easy-laser_logo

SỰ KHÁC NHAU GIỮA DUNG SAI KHỚP NỐI VÀ DUNG SAI CÂN CHỈNH TRỤC

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist. HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
infos@easylaser.vn

All Posts

 

 

Nếu muốn bảo trì bảo dưỡng máy móc chuẩn xác, kỹ thuật viên cần hiểu rõ sự khác nhau giữa dung sai cân chỉnh trục và dung sai khớp nối. Trong máy quay, lực truyền tải từ máy động sang máy truyền động thông qua khớp nối. Đây là những thành phần trong máy cơ khí phải chịu lực cao từ mã lực, mô-men xoắn, v.v

Hầu hết các khớp nối dùng trong mô tơ và máy bơm là các khớp nối linh hoạt. Như tên gọi của chúng – linh hoạt cho phép các sai lệch nhỏ. Số sai lệch nhỏ có thể chấp nhận tùy thuộc vào thiết kế của loại khớp nối.

Có nhiều kiểu khớp nối linh hoạt như bánh răng, ngàm, lưới, xích và đĩa. Chúng đều có những lợi ích riêng và hữu dụng hơn trong các ứng dụng khác nhau. Đối với các máy bơm nhỏ hơn, ta thường thấy các khớp nối đàn hồi – như khớp nối ngàm dưới đây trong hình 1. Khớp nối đàn hồi phổ biến vì rất dễ dàng mở các khớp nối ra để cân chỉnh hoặc thay thế khớp nối mới.

Hình 1 – Khớp nối ngàm Lovejoy GS Series

Đối với các hệ thống bơm lớn hơn thường sử dụng khớp nối bánh răng (hình 2), nhưng chúng đều là khớp nối linh hoạt (đến một điểm). Khớp nối là một trong những điểm mấu chốt lớn nhất trong lĩnh vực truyền động.

Hình 2 – Khớp nối bánh răng Lovejoy HercuFlex

Khi cân chỉnh trục, kỹ thuật viên nên tìm hiểu các loại mất cân chỉnh sau: lệch tâm (offset), còn được biết đến độ lệch song song, giữa hai đường tâm của trục và góc giữa hai đường tâm trục (minh họa trong hình 3 bên dưới).

Hình 3 – Mất cân chỉnh lệch tâm và góc

Điều này có nghĩa là khi xem biểu đồ hoặc bảng dung sai, ta sẽ thấy các giá trị bù lệch và góc. Và đối với các khớp nối cũng vậy, chúng sẽ cung cấp một dung sai cho cả độ lệch và góc.

Dung sai khớp nối và dung sai ANSI

Trong tài liệu hướng dẫn của khớp nối Lovejoy S-Flex (cho cả khớp nối mềm và khớp nối đơn):

  • Độ lệch tâm của S-flex chấp nhận đến 0.062 inches (1.57 mm)
  • Gãy góc chấp nhận lên đến 1 độ

Trong trường hợp này giá trị lệch góc được tính dưới dạng độ, ta có thể chuyển đổi tương đương 0.01745 inch/inches (17 µm/mm). Có nghĩa là với 1 khớp nối có đường kính 2 inches dung sai sẽ là 0.035”.

Tuy nhiên theo tiêu chuẩn ANSI dung sai cân chỉnh đồng tâm trục sẽ phụ thuộc vào tốc độ vòng quay, tốc độ càng cao, thì yêu cầu càng chính xác.

Figure 4 – Bảng dung sai cân chỉnh trục ANSI cho Khớp nối đàn hồi

Nếu nhìn vào bảng dung sai của tốc độ dưới 1800 rpm (tốc độ cho phần lớn thiết bị công nghiệp). Dung sai sẽ được chia làm 3 mức:

Tối thiểu: 157 µm lệch tâm, 1.2 µm/mm gãy góc

Tiêu chuẩn: 87 µm lệch tâm, 0.6 µm/mm gãy góc

Chính xác: 41 µm lệch tâm, 0.3 µm/mm gãy góc

 

Khi so sánh mức tối thiểu theo dung sai ANSI và dung sai khớp nối:

Dung sai khớp nối:

  • 57 mm lệch tâm, 17 µm/mm gãy góc

Dung sai ANSI:

  • 157 µm lệch tâm, 1.2 µm/mm gãy góc

Tại sao lại có sự khác biệt như thế? Con số này chỉ đơn giản là nói lên việc khớp nối có thể chịu được độ lệch cao, đó là một lợi ích cho người dùng. Thực tế là các ổ trục trong máy không thể chịu được độ rung động cao do sự sai lệch quá nhiều tạo ra.

Và lý do nó mang lại lợi ích là nhiều máy phải được bù trừ khi lắp đặt để chúng có thể giản nở thành đồng tâm khi ở nhiệt độ hoạt động (sự giản nở nhiệt). Vì thế chúng ta cần khớp nối có thể xử lý sự sai lệch lớn.

Vì thế, thông số dung sai làm việc của cho khớp nối, nó không phải là dung sai của việc cân chỉnh đồng tâm trục.

 

Cân chỉnh khớp nối mở

Có 1 vấn đề chúng tôi gặp thường xuyên đó là: “Có cần nới lỏng các khớp nối khi cân chỉnh không?”. Các khớp nối được siết chặt sẽ làm cho trục không linh hoạt khi xoay, dẫn đến số liệu không chính xác khi cân chỉnh bằng đồng hồ so hoặc thiết bị laser.

Chúng tôi luôn cố gắng cân chỉnh trong trạng thái khớp nối mở, khi đó sẽ không có bất kỳ lực cản tiềm ẩn nào ở khớp nối.

Figure 5 :Kỹ thuật viên của Đóng tàu Austal sử dụng thiết bị Easy Laser XT770 cân chỉnh đồng tâm trục chân vịt. khớp nối dài 18m.

Nguồn bài viết: BENCHMARKPDM

 

 

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO., LTD
Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist, HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
#Easylaser , #Vietnamlaseralignment
#canchinhvietnam #vietnam #canchinh #hcmc

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email