easy-laser_logo

MẤT BAO LÂU ĐỂ CÂN CHỈNH MỘT HỆ THỐNG MÁY?

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist. HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
infos@easylaser.vn

All Posts

Những người hoạch định thường gặp nhiều khó khăn trong việc phân bổ thời gian cho công tác cân chỉnh đồng tâm trục. Trong nhiều trường hợp, có thể họ sẽ phỏng đoán dựa trên thời gian trung bình đã từng làm trước đó. Mọi chuyện có thật sự đơn giản như thế?

 

Tôi đã tiến hành cân chỉnh một mô hình motor và máy bơm trong phòng thực hành. Trình bày từng bước để cân chỉnh máy. Thực hiện cân chỉnh theo từng bước an toàn, và đồng thời máy cũng đã được cân chỉnh thô trước đó. Giá trị chân mềm (soft foot) đã trong vùng dung sai. Công việc hoàn thành trong vòng 45 phút, với giá trị dung sai cho phép của tốc độ 1200 RPM (≤ 0.07 mm).

 

Trong một trường hợp khác, tôi để tiến hành cân chỉnh một hệ turbine – máy phát.  Ban đầu, mọi thứ đều diễn ra ổn thỏa. Các bước an toàn đã được hoàn thành cách kỹ lưỡng khi tôi đến đây. Khớp nối và nắp che cũng đã được tháo ra hoàn toàn, máy cũng đã được cân chỉnh thô trước đó. Những miếng căn lót (shims) chuyên dụng cho máy phát điện cũng có sẵn tại hiện trường. Nhưng kể cả những điều kiện như thế, việc cân chỉnh vẫn mất hơn 1.5 ngày để hoàn thành.

 

Như vậy yếu tố nào sẽ ảnh hưỡng đến công tác cân chỉnh?

 

VẤN ĐỀ VỀ CHÂN MỀM (SOFT FOOT)

Có những vấn đề phát sinh trong quá trình cân chỉnh không thể lường trước được, một trong số đấy là điều kiện chân mềm (Soft foot). Không kiểm tra chân mềm (Soft foot) có thể làm phát sinh thời gian trong công tác cân chỉnh. Trong trường hợp giá trị chân mềm (Soft foot) ngoài vùng dung sai, kết quả phản hồi từ thiết bị đo sẽ không được chính xác. Do đó, hiểu giá trị chân mềm (Soft foot) và khống chế nó chính là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, tuổi thọ của giá trị này còn tùy thuộc vào điều kiện bệ máy, bu-lông, vòng đệm, ứng suất đường ống…

 

 

KÍCH THƯỚC MÁY CŨNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH CÂN CHỈNH

Trong cả hai trường hợp trên, cả hai máy đều là cân chỉnh khớp nối đơn. Cân chỉnh một hệ máy phát điện cỡ lớn rõ ràng sẽ khó hơn 1 motor 200HP.

  • Trong trường hợp đầu tiên, tôi có thể xoay hệ trục motor – máy bơm dễ dàng.
  • Trong trường hợp thứ hai với máy phát điện, cần tách rời và xoay trục lần lượt từng máy, vì hệ trục chúng quá khó để xoay cùng nhau trong 1 lần.

Hầu hết trong các trường hợp, một máy lớn cần nhiều thời gian cân chỉnh hơn. Vì chỉ việc tháo ốc và bu-lông cũng tiêu tốn gần 20-30 phút cho 1 lần. Hơn nữa, vẫn sẽ có những khác biệt lớn giữa tổng thời gian cân chỉnh cho 2 hệ máy giống nhau. Xác định chính xác những thông tin này (chiều dài khớp nối, kích thước bu – lông, kích thước căn lót,…) có thể giúp người dùng giảm thiểu thời gian cân chỉnh máy.

Tóm lại, sẽ không có chính xác lượng thời gian cố định cho việc cân chỉnh máy. Nên thận trọng trong suy xét các vấn đề của chân mềm (Soft foot) và kích thước máy để hoạch định thời gian phù hợp.

 

 

Adam Stredel CRL
Ludeca, Inc. 

This article was originally published on Ludeca’s blog

 

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO., LTD
Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist, HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
#Easylaser , #Vietnamlaseralignment
#canchinhvietnam #vietnam #canchinh #hcmc

 

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email