easy-laser_logo

ĐỊNH TÂM LỖ TRÊN VỎ BƠM

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist. HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
infos@easylaser.vn

All Posts

Gần đây chúng tôi đã có một yêu cầu từ vài khách hàng để thực hiện một số dịch vụ cân chỉnh bơm. Thông thường điều đó có nghĩa là cân chỉnh trục so với trục, nhưng trong trường hợp này, họ muốn định tâm lỗ.

Hình 1

Trong trường hợp này, khách hàng vừa lắp đặt một hệ thống bơm mới hoàn toàn. Khi xoay trục, họ có thể nghe tiếng cọ xát từ vỏ bơm. Sau khi kiểm tra thêm, các kỹ thuật viên quan sát thấy vỏ bạc đạn đã di chuyển – trong khi vận chuyển hoặc khi nó được lắp đặt. Chốt pin – bằng mắt thường – cũng được phát hiện hỏng.

Với các phương pháp cũ, kỹ thuật viên sẽ dùng dây piano hoặc trục gá và sử dụng các điểm tham chiếu sau đó đo để xem các lỗ bạc đạn có khớp ở đâu không. Phương pháp này trong một thời gian đã bị phản bác vì rất khó để thiết lập và đo lường, đặc biệt là rất tốn thời gian.

Định tâm lỗ với laser

Sử dụng hệ thống cân chỉnh bằng laser giảm thiểu đáng kể thời gian thực hiện định tâm lỗ khoan. Quan trọng hơn, nó đã cải thiện hoàn toàn độ chính xác, lên đến 1/1000. Báo cáo tự động cho kết quả định tâm lỗ cuối cùng, đồng thời ghi chép lại lịch sử đo lường cực kỳ tiện lợi

Hình 2

Có nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó việc định tâm lỗ khoan được thực hiện bằng cách sử dụng laser. Ví dụ, các thùng máy đùn cần được liên kết với một hộp số trong ngành nhựa, các lỗ của bạc trượt trục khuỷu trong động cơ diesel / khí tự nhiên hoặc máy nén trong ngành dầu khí và năng lượng và định tâm ống bao chân vịt trong công nghiệp đóng tàu. Đây chỉ là ba ví dụ cho thấy mức độ đa dạng của công việc cân chỉnh.

Điểm tham chiếu

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy xem xét ý nghĩa của các điểm tham chiếu. Mục tiêu là để có tâm điểm của mỗi lỗ đều nằm trên cùng một đường thẳng. Tại sao? Vì chúng cần phải cùng một đường với đường tâm quay của trục. Về bản chất, chúng ta đo độ thẳng hàng. Để làm điều này, chúng ta cần hai điểm tham chiếu.

Tưởng tượng rằng bạn muốn đo độ thẳng của đường ray. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng một cạnh thẳng và khối đo. Đặt các khối đo ở hai đầu của đối tượng mà bạn muốn đo và cạnh thẳng đặt lên trên như hình trong ví dụ A. Sau đó, sử dụng thước đo cảm biến hoặc đầu đo số để đo dọc theo đường ray. Kích thước của khối đo (là kích thước đã biết) bị trừ đi còn lại là độ lệch. Trong trường hợp này, các điểm tham chiếu là các khối đo và điều quan trọng là phải biết rằng chúng có thể được định vị ở bất cứ đâu tại bất kỳ điểm nào dọc theo đường ray.

Nếu nhìn vào ví dụ B, bạn có thể thấy rằng các khối đo ở các vị trí khác nhau dọc theo đường ray và nó cho chúng ta kết quả khác nhau. Có thể định vị hai khối đo ở bất cứ đâu dọc theo đường ray là một lợi ích lớn bởi vì ta có thể quyết định vị trí tối ưu để điều chỉnh đường ray. Có thể thay đổi vị trí của các điểm tham chiếu để tất cả các giá trị là số âm hoặc thay đổi chúng để tất cả các giá trị đều dương – bất cứ điều gì mang lại điều chỉnh / sửa chữa tối ưu.

Khả năng thay đổi nhanh chóng các điểm tham chiếu khi sử dụng tia laser giúp tăng tốc quá trình đo. Nó cũng cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn.

Định tâm lỗ trên vỏ bơm

Hãy quay lại ứng dụng cân chỉnh lỗ trên vỏ bơm. Vỏ ổ trục có thể tháo rời trong ảnh dưới đây thực sự được bắt ốc vào vỏ máy bơm. Trong khi chờ nắp trên được thay thế, chúng ta có thể lắp laser. Trong trường hợp này, hệ thống cân chỉnh lỗ E950 Bore Alignemnt là thích hợp nhất.

Hình 3

A – Ba chân gắn từ tính có thể điều chỉnh để phù hợp với các kích thước lỗ khoan khác nhau.

B – Chùm tia laser được điều chỉnh để bù với bốn (4) ốc vít trên hub.

C – Để điều chỉnh góc chùm tia laser, có một vít cho phương ngang và một cho chiều dọc.

D – Đầu đo được gắn vào giá đỡ từ tính và nằm trong vị trí đo.

Laser D75 được gắn trên một trung tâm có 3 chân đỡ nó và sử dụng nam châm để gắn vào mặt bích. Các tia laser có thể được điều chỉnh lệch tâm và góc bằng các vít điều chỉnh. Điều này làm cho chỉnh thô trong rất đơn giản.

 

Hình 4

Bây giờ vỏ đã được lắp (xem Hình 4), ta có thể điều chỉnh đầu đo đến trung tâm lỗ chỉ bằng thước dây. Để làm điều này, trượt đầu đo lên / xuống trên các thanh định vị. Sau đó, chúng tôi điều chỉnh tia laser để nó chạm vào tâm của đầu đo để đảm bảo tia laser vẫn bắn vào đầu đo tại điểm đo xa nhất.

Các đầu đo được gắn trên một chân gá lỗ chuyên dụng. Nó có bốn chân từ tính để có thể trượt tiếp tuyến quanh lỗ, bằng thước đo độ nghiêng điện tử tích hợp để định vị chính xác.

Tiếp theo, ta định vị đầu đo gần chùm tia laser (xem Hình 5, bên trái) và điều chỉnh chùm tia đến tâm mục tiêu đầu đo bằng cách sử dụng ốc điều chỉnh lệch tâm.

Hình 5

Sau đó, ta đặt đầu đo đến điểm xa (xem Hình 5, bên phải) và điều chỉnh góc chùm tia. Để thực hiện việc này bằng điện tử chỉ cần nhấn nút 0 (0) (trong chương trình Giá trị trên màn hình hiển thị của Easy-Laser được hiển thị trong Hình 6) khi đầu đo đóng và điều chỉnh chùm tia laser về 0 khi đầu đo ở vị trí xa. Để thiết lập hết tất cả phần thô cần khoảng 10 phút.

Để cân chỉnh lỗ cho trường hợp này, là sử dụng các ổ phốt làm điểm tham chiếu. Đây là vị trí cố định của vỏ bơm và không thể điều chỉnh được. Ta sử dụng những điểm này để so sánh các giá trị chúng tôi có trong bạc trượt. Chúng tôi dự định thực hiện tổng cộng 6 phép đo, 2 trong mỗi vỏ ổ trục và mỗi lần cho các ổ phốt. Lý do tại sao chúng tôi lấy 2 trong các tạp chí mang là để chúng tôi có thể xem nếu có bất kỳ sai lệch nào. Chúng tôi đo ở sáu vị trí – hai vị trí cho ổ đỡ chính và một vị trí cho ổ phốt mà chúng tôi dự định sử dụng làm điểm tham chiếu.

Hình 6

Xoay đầu đo bên trong các lỗ và lấy số đo ở các vị trí 12, 3, 6 và 9 giờ. Xoay máy đến tâm của lỗ. Đây là một lợi thế lớn cho chúng tôi vì bạn không thể làm điều này với các phương pháp truyền thống cũ.

Đường kính của các lỗ trên bạc đạn chính là 7inch và đường kính của lỗ cho ổ phốt là 5 inch. Kích thước lỗ khác nhau không phải là một vấn đề. Những gì chúng ta làm là đo lỗ lớn trước sau đó trượt đầu đo trên các thanh định vị để đo các lỗ nhỏ hơn. Đầu đo trong Hình 7 nằm trong ổ phốt ở vị trí 9 giờ.

Hình 7

Biểu đồ này cho thấy các giá trị thô đã được thực hiện.

Biểu đồ này cho thấy hai điểm tham chiếu (điểm 3 và 4) đã được chọn (các ổ phốt). Có thể thấy rằng các giá trị khác đã thay đổi và hiển thị kết quả đo chính xác của các vị trí của bạc trượt.

Và tất nhiên, chúng tôi đo hai lần. Bảng cuối cùng này cho thấy kết quả chương trình Straightness bao gồm độ lặp lại gần như hoàn hảo. Sử dụng hai toán tử, chúng tôi có kết quả như nhau.

Sau khi tham chiếu ổ trục (ổ phốt) điểm # 3 và # 4 thành 0, ta nhận được các điểm điều chỉnh tại bốn điểm còn lại (# 1, # 2, # 5 và # 6). Nếu lấy trung bình dữ liệu điều chỉnh cho các điểm đo ở mỗi ổ trục, có thể thấy trong Hình 8 cần di chuyển mỗi ổ như thế nào. Dựa trên cài đặt bằng 0, bạc đạn ổ phốt (# 3 & # 4), các điều chỉnh sẽ là 2 bên trái và 3 xuống cho bạc đạn phía sau. Đối với bạc đạn phía trước (gần laser nhất), điều chỉnh sẽ là 5 bên trái và 6 lên. Bạc đạn phía trước, cuối cùng, được điều chỉnh trở lại đúng vị trí.

Hình 8

  • Lưu ý: Hình ảnh cho thấy giai đoạn lắp ráp và phân tích laser trong đó bơm được cố định trên pallet. Tuy nhiên, các phép đo cuối cùng được thực hiện với máy được đặt trên đế phẳng, đồng thời chèn shims để bù cho độ dày của miếng đệm trước khi đo.

Kết luận

Như đã đề cập trước đây, về bản chất, đây là phép đo của một đường thẳng. Với phép quay, bạn có thể sử dụng phép đo đó để cân chỉnh lỗ bằng hai điểm tham chiếu. Đo độ thẳng đi theo phép đo hình học; đo lường hình học là độ thẳng đo, mức độ, độ phẳng, hình vuông, độ thẳng, song song, v.v. Chúng tôi sử dụng công cụ quang học như laser để thực hiện các phép đo này. Lợi ích của laser là tốc độ đo, khả năng thay đổi điểm tham chiếu cho phép chọn kết quả / điều chỉnh tối ưu (giảm thiểu thời gian và khối lượng công việc), độ chính xác cao hơn mà tất cả có thể nhìn thấy bằng kỹ thuật số, chi phí thấp hơn so với cho các hệ thống công cụ khác và quan trọng nhất là xuất tài liệu / báo cáo cần thiết cho công việc căn chỉnh hiện đại.

Những loại đo lường này không chỉ dành cho định tâm lỗ. Các phép đo song song có thể được sử dụng cho các con lăn trong các nhà máy thép và nhà máy giấy. Các phép đo độ vuông có thể được sử dụng để xác định độ chính xác của các trung tâm gia công. Chúng ta có thể sử dụng độ phẳng để đo cơ sở máy có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất để lắp đặt máy móc. Và còn nhiều hơn thế nữa. Hãy xem các quy trình của bạn, bạn cần sử dụng phép đo hình học để làm gì?

 

This article was originally published on the Benchmark PDM blog

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO., LTD
Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist, HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
#Easylaser , #Vietnamlaseralignment
#canchinhvietnam #vietnam #canchinh #hcmc

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email