easy-laser_logo

CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC?

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist. HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
infos@easylaser.vn

All Posts

THẾ NÀO LÀ CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC?

Trong một thời gian dài, sự mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm của trục hai máy động không nằm trên một đường thẳng. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng vẫn có một lượng lớn người hiểu nhầm, thường những người này chỉ tìm hiểu chủ đề cân tâm khi cố gắng định nghĩa chính xác lượng mất cân bằng có thể tồn tại khi hai trục quay kết nối với nhau qua khớp nối cứng hay nối mềm.

Cân chỉnh đồng tâm trục như thế nào cho chính xác?

– Đo sự mất đồng tâm trục như thế nào khi mà có quá nhiều kiểu thiết kế khớp nối?
– Ở đâu thì cần đo sự mất đồng tâm trục?
– Đo theo đơn vị góc hay khoảng cách lệch tâm?
– Khi nào cần cân tâm, khi máy đang ngừng hay đang chạy?
– Mục tiêu của cân tâm chính xác là gì?
– Mục tiêu của cân tâm là tăng tuổi thọ vận hành của máy móc. Để đạt được mục tiêu này, các bộ phận chi tiết máy có khả năng dẫn tới hư hỏng phải vận hành trong giới hạn thiết kế của nó, kể ra như là ổ bạc, seal, khớp nối và trục.

 

Nguyên nhân gây ra mất cân chỉnh đồng tâm trục:

a. Bản thân thiết bị khi lắp đặt chưa được căn chỉnh tốt.

b. Khi ở trạng thái tĩnh, trục hơi bị võng xuống. Nếu căn chỉnh theo trạng thái này thì khi quay, trục duỗi thẳng trở lại sẽ gây ra mất cân chỉnh đồng tâm trục. Vì thế khi căn chỉnh thường phải căn chỉnh theo một góc nhỏ để bù lại (căn hở miệng).

c. Khi ở trạng thái nguội, các trục có thể ngang hàng với nhau. Nhưng khi nóng lên thì một giá đỡ của gối trục nào đó sẽ giãn nở nhiều hơn các gối khác, và làm cho gối đó cao hơn. khi đó từ đồng trục sẽ chuyển sang mất đồng trục. Vì thế khi căn chỉnh ban đầu, phải căn chỉnh bù trừ cao thấp.

d. Nếu 2 trục không nối trực tiếp với nhau mà nối qua trung gian bộ đổi tốc. Ta phải căn chỉnh đồng trục giữa 3 thiết bị: Trục 1 với bộ đổi tốc, và bộ đổi tốc với trục 2. Tuy nhiên khi có lực kéo, do lực tương tác của các bánh răng, một trong 2 trục hoặc cả 2 hệ trục sẽ bị đẩy lệch đi so với vị trí ban đầu, gây ra mất đồng trục. Vì thế khi căn chỉnh ban đầu phải bù trừ sự di chuyển này.
Các trị số bù trừ của các phần b, c, d thường được nhà chế tạo cung cấp.

e. Sau một thời gian vận hành, các gối trục bị mòn không đều, các bánh răng cũng bị mòn đi hoặc hở ra. Vị trí lắp đặt các gối trục có thể bị xê dịch… gây mất đồng trục.

Xử lý độ rung khi mất cân chỉnh đồng tâm trục: căn tâm lại, với điều kiện môi trường tốt

Rất mong trở thành nhà cung cấp thiết bị kiểm tra cân chỉnh đồng tâm trục và hỗ trợ công tác kiểm định cho quý khách hàng. Xin liên hệ theo địa chỉ dưới đây để nhận được tư vấn model phù hợp nhất.

 

 

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO., LTD
Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist, HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
#Easylaser , #Vietnamlaseralignment
#canchinhvietnam #vietnam #canchinh #hcmc

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email