easy-laser_logo

CÂN CHỈNH ĐỒNG TÂM TRỤC DỄ DÀNG VỚI 4 PHƯƠNG PHÁP ĐO LƯỜNG KHÁC NHAU

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.MLTD

Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist. HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
infos@easylaser.vn

All Posts

Với các tính năng mới của thế hệ XT, Easy-Laser XT660 cho phép người dùng truy cập vào 4 phương pháp đo lường khác nhau cho cân chỉnh đồng tâm trục. Đừng chần chừ mà hãy kéo xuống để biết cách sử dụng tốt nhất !

Bốn phương pháp đo lường là 9-12-3, EasyTurn, Đa điểm và Quét liên tục. Dưới đây chúng tôi sẽ miêu tả chi tiết để bạn biết cách sử dụng hệ thống cách tốt nhất.

Vòng quay của thiết bị đo lường quanh trục có cấu trúc tương tự như đồng hồ ở vị trí 9 giờ, 12 giờ, 3 giờ và 6 giờ.

PHƯƠNG PHÁP 9-12-3

Phương pháp đồng hồ, hay còn gọi 9-12-3 là phiên bản trước nhất của cân chỉnh đồng tâm trục. Bất kì ai biết sử dụng đồng hồ đo đểu nhận ra phương pháp này. Một đồng hồ đo được gắn trên các trục và các giá trị đo được lấy ở 3 vị trí khác nhau, tương ứng với điểm 9-12-3 trên đồng hồ hoặc góc 0-90-180 độ trên vòng tròn. Thật ra phương pháp này dựa trên hình học ( và lượng giác) nhiều hơn là toán học hình tròn. Có những giả thiết rằng nếu chúng ta có thể đo được hình bán nguyệt, chúng ta có thể tìm ra toàn bộ hình dạng hình tròn, và chắc chắn sẽ xác định được tâm của vòng tròn ( tâm quay) cho cả hai trục. Dùng tâm trục để so sánh hai bên để tìm ra mức độ tương thích giữa các máy với nhau. Với hệ thống đo lường dựa trên laser cũng sẽ phản hồi trực tiếp từ việc điều chỉnh máy trong thời gian thực hiện.

(Phương pháp đo lường 9-12-3 – phiên bản đầu tiên của cân chỉnh đồng tâm trục)
(Phương pháp đo lường 9-12-3 – phiên bản đầu tiên của cân chỉnh đồng tâm trục)

Khi nào phương pháp này được sử dụng? Câu trả lời rằng phương pháp này luôn luôn được sử dụng khi người dùng muốn quay trục tự do, và không có bất kì sự cản trở vật lý nào tác động lên sự đo lường từ 3 điểm 9 – 12 -3.  Tuy nhiên,  sự hạn chế là người dùng phải định vị 3 điểm 9-12-3 một cách chính xác, và hệ thống không có máy đo độ nghiêng thích hợp để tính toán vị trí ( nói cách khác, người dùng phải làm thủ công)

Tuy nhiên, có một trường hợp bắt buộc phải sử dụng phương pháp 9-12-3: cân chỉnh đồng tâm trục trên tàu biển, vì những máy đo độ nghiêng sẽ di chuyển theo chuyển động của sóng biển, gây ảnh hưởng đến kết quả thu được. Do đó chúng tôi đề nghị chỉ sử dụng phương pháp này khi máy đo độ nghiêng được tắt.

PHƯƠNG PHÁP 2: EASY TURN

Easyturn là sự phát triển độc đáo từ phương pháp 9-12-3, với quyền tự do chọn bất kì vị trí ( hoặc góc quay) mà bạn bắt đầu nhận giá trị đo. Với sự giúp đỡ của toán học, hệ thống có thể giới hạn tổng phạm vi đo đến 40 độ xoay hoàn toàn. Từ góc nhìn trực quan thực tế, điều này có nghĩa người dùng có thể sử dụng phương pháp này trong trường hợp khả năng quay bị hạn chế do thiếu không gian xung quanh trục.

Phương pháp này là cài đặt tiêu chuẩn trong hầu hết các hệ thống cân chỉnh đồng tâm trục EasyLaser (trừ XT660 sử dụng phương pháp Quét liên tục, xem bên dưới)

(Chức năng EasyTurn™ cho phép bạn bắt đầu quá trình đo ở mọi điểm. Bạn có thể xoay trục để lấy giá trị đo tại ba điểm bất kỳ cách nhâu ít nhất 20°. Đây là một phiên bản dễ sư dụng hơn của phương pháp ba điểm (xem 9–12–3).)

PHƯƠNG PHÁP 3: ĐA ĐIỂM

Đa điểm là một phát triển khác của EasyTurn. Đa điểm còn có nghĩa là người dùng có thể nhận giá trị đo từ bất kỳ vị trí nao ( hoặc góc) với vòng quay nhỏ khoảng 40 độ. Tuy nhiên, phương pháp này có nghĩa là giá trị đó được thu thập nhiều hơn tại 3 điểm.

Điều này thuận lợi nếu muốn lấy số đo từ những máy lớn khó xoay trục để thu thập các giá trị. Giá trị được đo qua vòng quay ngắn có thể đưa ra số chính xác hơn. Phương  pháp này cũng dưa ra chất lượng nhiều kiểu đo. Việc đánh giá có sự ảnh hưởng của nhiệt độ hướng đo và số lượng điểm đo.

(Về cơ bản chế độ đa điểm giống với EasyTurn™, nhưng thay vào đó bạn có thể lấy nhiều điểm trên khu vực xoay. Điều này sẽ cung cấp một cơ sở tính toán được tối ưu hóa. Hoàn hảo cho ứng dụng turbine và ổ trượt.)

PHƯƠNG PHÁP 4: QUÉT LIÊN TỤC

Quét liên tục có thể miêu tả như Đa điểm với chức năng tự động, liên tục thu thập giá trị đo. Trong thực tế, điều đó có nghĩa rằng bạn có thể thu thập các giá trị liên tục với các thiết bị đo đang chuyển động. Ví dụ bạn bắt đầu thu thập giá trị đo ( ở bất kì vị trí hay góc nào) và trục bắt đâu xoay không ngừng lại theo một hướng. Nó tiếp tục cho đến khi bạn thu thập đủ giá trị cần để tính toán chất lượng đo ( đánh giá chất lượng cũng như Đa điểm)

(Tự động ghi giá trị đo khi xoay trục liên tục. Hàng trăm điểm sẽ được ghi lại. Bạn có thể bắt đầu xoay trục tại bất cứ đâu. Kiểm tra chất lượng được cung cấp).

Cuối cùng, trung tâm trục xoay được tính toán sẽ được thuyết minh bằng hiệu đồ với hình ảnh và nội dung. Phương pháp này rất hữu ích trong trường hợp không thể ngừng máy để lấy điểm đo (ví dụ như tua bin).

Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn trực quan hơn với những phép đo này và sử dụng chúng một cách hữu ích nhất.

Source: EASY-LASER 

 

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO., LTD
Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist, HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
#Easylaser , #Vietnamlaseralignment
#canchinhvietnam #vietnam #canchinh #hcmc

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email