easy-laser_logo

GIÃN NỞ NHIỆT LÀ GÌ? LÀM CÁCH NÀO ĐỂ GIẢI QUYẾT SỰ GIÃN NỞ DO NHIỆT?

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.,LTD

VIETNAM LASER ALIGNMENT CO.,LTD

Add: 16 Yen The Str., Ward 2, Tan Binh Dist. HCMC
Tel: 028 3547 4050
Email: vlainfo@vnlaseralignment.com
infos@easylaser.vn

All Posts

Tất cả những thiết bị truyền động quay đều có khả năng giãn nở nhiệt. Thiết bị sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ của từng loại vật liệu, bằng cách giãn ra hoặc co lại. Đó là sự thật. Giãn nở nhiệt là một vấn đề nghiêm trọng nhưng chúng ta rất ít khi quan tâm.

 

Các hệ thống thiết bị thường được lắp đặt theo chuỗi, có nghĩa là sẽ có động cơ điều khiển (driver), mô-tơ (motor) và máy được điều khiển (driven), ví dụ như máy bơm, máy nổi, máy nén hoặc bất kỳ loại máy xử lý nào khác. Trong suốt quá trình lắp đặt, điều cần thiết nhất là cân chỉnh trục một cách chính xác. Thiết bị cân chỉnh trục sẽ đảm bảo rằng cả hai trục (của động cơ điều khiển và máy được điều khiển) sẽ đồng tâm thẳng hàng.

Sự ảnh hưởng của nhiệt độ với động cơ điều khiển và được điều khiển

 

Khi máy được khởi động, thiết bị điều khiển và được điều khiển sẽ sinh nhiệt theo nhiều cách khác nhau. Một máy nén trong môi trường nóng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt độ do ma sát của các bột phận quay bên trong, cộng với sự nén của thiết bị sẽ càng sinh ra nhiều nhiệt. So sánh với động cơ điều khiển (có thể là mô tơ điện), nhiệt độ sẽ tăng theo mức nhất định đến khi đạt nhiệt độ tối đa. Như vậy, cả hai máy đều sinh nhiệt theo từng cách khác nhau.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi nhiệt độ một trong hai máy tăng khác máy còn lại? Dễ thôi, thiết bị sẽ bắt đầu giãn nở. Khi thiết bị giãn nở, nó sẽ phát triển ở mọi hướng, làm trục quay chệch ra khỏi quỹ đạo thẳng hàng dẫn đến việc mất cân chỉnh. Nhưng không chỉ có mất cân chỉnh thôi đâu. Từ khi có sự thay đổi về hình dạng máy, áp suất sẽ bắt đầu đè nặng lên vật liệu vỏ và đường ống.

Illustration showing machine expansion

 Thiết bị có thể giãn nở khác nhau

 

Nên lưu ý đến sự giãn nở nhiệt từ đầu

 

Để dẫn đến hậu quả của việc giãn nở thiết bị là điều chẳng nhà sản xuất nào mong muốn cả. Ví dụ như mất cân chỉnh sẽ làm trục máy bị cong, dẫn đến sự phân bổ lực trong bạc đạn không đúng cách khiến việc bôi trơn bị hư hỏng. Do đó, chúng ta cần lưu ý để tránh sự giãn nở nhiệt ngay từ đầu bằng cách sử dụng thông tin có sẵn của OEM, hoặc tự tính toán theo cách của chúng ta. Vậy làm điều đấy bằng cách nào?

Đầu tiên, điểm mấu chốt là dự kiến động cơ sẽ giãn nở bao nhiêu.Sau đó, sử dụng con số này để tiến hành đo trục, chủ ý là “cố ý làm lệch trục máy” trước khi khởi động. Hãy lấy ví dụ cho máy nén. Nếu chúng ta cho rằng máy nén sẽ vận hành ở nhiệt độ cao hơn mô-tơ, khi cân chỉnh, chúng ta cần đặt máy nén thấp hơn đường tâm quay của mô-tơ. Thấp hơn bao nhiêu sẽ được xác định bằng sự giãn nở dự kiến của từng loại vật liệu.

Table showing thermal expansion by material

Bảng tham khảo sự giãn nở nhiệt của từng loại vật liệu

Chạy thử thiết bị

 

Sau khi hoàn thành các bước trên, thiết bị cần phải khởi chạy từ đầu đến trạng thái làm việc. sau đó dừng máy và kiểm tra lại sự cân chỉnh của trục. Chúng ta phải làm như vậy để xác nhận được thiết bị được lắp đặt chính xác và phù hợp, giữ tuổi thọ của thiết bị đạt mức tối đa. Chúng ta nên kiểm tra trước tính giãn nở nhiệt để đảm bảo số liệu tính toán là chính xác.

Hãy suy nghĩ về việc bảo trì máy bay. Khi có sự thay thế động cơ máy bay, các phi công thực hiện các chuyến bay thử nghiệm cho đến khi có thể xác nhận rằng mọi thứ đang hoạt động như bình thường. Và bạn không muốn lên một chiếc máy bay khi biết không có ai thực hiện quá trình chạy thử, đúng không nào?

Roman Megela Gazdova
Senior Reliability Engineer, Easy-Laser AB

Share Post:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email